Share để dành xem sau

Kinh Nghiệm Tìm Công Ty Thực Tập Và Làm SEO Chất Lượng

KINH-NGHIEM TIM VIEC SEO

Thực tập SEO hay mong muốn tìm việc làm seo là một trong số nhiều nhu cầu của các bạn trẻ và người đi làm hiện nay để có thể có một cái nghề kiếm sống hoặc học nghề để sau này có thể tự kinh doanh cho mình. Thời đại kinh doanh ngày nay phải nói là càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt, do vậy SEO luôn được nhiều người quan tâm và nó chỉ thay đổi chứ không bao giờ lỗi mốt trên các công cụ tìm kiếm. Với kinh nghiệm thực tiễn đã trải qua rất nhiều các mô hình công ty lớn nhỏ khác nhau về SEO, bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sinh viên hoặc người đi làm có nhu cầu tìm việc về SEO tìm ra và chọn lọc những đơn vị tốt để làm và thực tập để có những kĩ năng seo thực tế cho mình.

Bài viết gồm 3 phần:

  1. Hướng dẫn tìm các công ty, đơn vị tuyển thực tập và việc làm seo
  2. Chọn lọc các công ty phù hợp với mong muốn của bản thân và hình dung được các loại công ty và công việc bạn cần làm khi trúng tuyển.
  3. Cách nhận biết những công ty làm ăn không uy tín và những điều cần tránh khi gặp các đơn vị trung gian lừa đảo hoặc có những hành vi gây hại (phần này đa số dành cho các bạn sinh viên nhé).

Chúng ta sẽ đi vào từng phần riêng biệt để bạn có thể dễ dàng quan sát cũng như có một cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết về vấn đề cho ngành SEO để bạn tìm hiểu và chọn lựa.

Cách tìm việc thực tập việc làm cho người học seo, làm seo

Có 3 cách tìm trên internet phổ biến nhất mà mọi người ai cũng có thể làm được và hiệu quả rất nhanh cũng như độ chính xác cực cao:

Tìm qua các trang tuyển dụng việc làm:

tim-viec-seo-tren-cac-trang-web-tim-kiem-viec-lam

Có rất nhiều website tuyển dụng việc làm để bạn tìm việc của tất cả các nghành nghề hiện nay. Chỉ với một cụm từ tìm kiếm là “tìm việc làm” bạn sẽ tìm ra một danh sách rất nhiều kết quả là các trang tuyển dụng trung gian. Việc của bạn là vào những trang này là tìm kiếm với từ khóa “SEO” và có thể chọn địa điểm cũng như mức lương hay kinh nghiệm mà bạn mong muốn, sẽ ra hàng loạt các kết quả bạn nhé, cực dễ luôn.

Tìm qua các diễn đàn SEO:

tim-viec-seo-tren-dien_dan_seo

Lĩnh vực seo có những diễn đàn hoạt động chia sẻ các thông tin về SEO cũng như những lĩnh vực marketing online khác. Chỉ cần tìm kiếm trên Google với cum từ “diễn đàn seo” hoặc “forum SEO” bạn sẽ thấy được danh sách nhiều diễn đàn. Việc của bạn là nhấn vào từng diễn đàn và vào phần tuyển dụng hoặc việc làm (diễn đàn nào cũng có) và xem thông tin các đơn vị đang cần tuyển.

Tìm thông qua các mạng xã hội: Mạng xã hổi phổ biến tại Việt Nam hiện nay là Facebook, với lượng người dùng cực đông, đây cũng là nơi quảng bá học hỏi của những người làm seo hoặc những người làm internet marketing. Có thể tìm những nhóm để trao đổi học hỏi về seo cũng như là tìm kiếm việc làm hay nơi thực tập bằng cách tìm kiếm với từ khóa “việc làm seo”, “tuyển dụng seo”, “học seo”… hoặc tìm đến những nhóm về digital marketing nổi tiếng nhất như cộng đồng isocial… sẽ có những mục tuyển dụng được ghim sẵn ở bài đăng đầu tiên của nhóm.

Chọn lọc các công ty SEO phù hợp với mong muốn của bản thân

Có vô vàn các đơn vị tuyển dụng seo và thực tập trên thị trường hiện nay, nên cơ hội là rất nhiều đối với mỗi ai muốn tìm hiểu về ngành này. Chúng ta cần chọn lọc ra một công ty phù hợp với mong muốn của bản thân thực tế như: gia tăng kiến thức về seo, nâng cao và học hỏi thêm các kĩ năng chuyên môn, môi trường năng động thoải mái, giờ làm, ngoài ra được học hỏi thêm gì không ? hay mức lương như thế nào….

Hiện nay trên thị trường có 3 loại công ty chính để chúng ta lựa chọn và dưới đây là những đặc điểm, đặc thù của nó để mình giúp bạn chọn ra nó được dễ dàng hơn.

Các công ty nhỏ (quy mô nhân viên <20 người):

Ưu điểm: Bạn sẽ được học hỏi các kĩ năng seo từ 2-3 người cùng làm trong một công ty đó, ngoài ra bạn còn được học thêm được những kĩ năng khác từ những người này như quản trị Facebook, chạy quảng cáo, làm kênh youtube… ngay từ thủa sơ khai, phải vận động cái não của bạn tối đa nhất có thể.

Nhược điểm: Do công ty nhỏ quy mô bé và người ít thành ra độ chuyện nghiệm chưa nhiều hoặc thậm chí chưa có nên khả năng học hỏi của bạn khá thấp nếu như muốn học kinh nghiệm hay kĩ năng làm việc thì đây không phải là nơi để cho các bạn học hỏi được nhiều. Tại đây bạn có thể học được những kĩ năng giải quyết, tự vận động và phải năng động rất nhiều, thích hợp cho các bạn sinh viên đang trong độ tuổi chuẩn bị ra trường có thể nhạy bén và xử lí mọi vấn đề một cách sáng tạo. Hơn nữa tại các công ty nhỏ các bạn có thể sẽ phải làm nhiều việc hơn thay vì chỉ làm chuyên về seo các bạn có thể cần phải làm thêm cả chạy quảng cáo, facebook, youtube… và có thể là cả rửa chén, quét nhà nữa các bạn nhé :)))).

Công ty cỡ vừa (quy mô nhân viên từ 20 – 50 người):

Ưu điểm: Bạn sẽ được học hỏi kĩ năng seo từ nhiều người hơn so với mô hình công ty nhỏ, sẽ có những phòng ban riêng dành cho seo hoặc marketing online nói chung, bạn sẽ được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ những người chuyên làm seo hoặc chuyên làm quảng cáo thôi chứ không 1 người làm nhiều công việc. Thi thoảng hay có tổ chức đi picnic và ăn nhậu vui vui đầm ấm. Mô hình công ty này được rất nhiều bạn trẻ ưa thích do người không quá nhiều và thường làm tiệc tùng ăn chơi hợp với các bạn còn trẻ tuổi.

Nhược điểm: Các công ty vừa thì bạn sẽ học hỏi chỉ 1 kĩ năng với người quản lý, chẳng hạn với seo bạn chỉ được thực hành với seo được quản lý bởi trưởng nhóm phân ra. Bạn học được nhiều hay ít thì hầu hết là do trưởng nhóm bạn truyền đạt lại và trưởng nhóm thì lại dưới quyền chỉ huy của leader, (leader không trực tiếp chỉ bạn thực tập hay làm việc nhé các bạn chỉ làm việc với trưởng nhóm thường là nhân viên seo nên nhớ kĩ điều này nhé). Nếu bạn muốn học hỏi nhiều hơn từ người khác cùng trong đội seo thì cần phải tự thân mình vận động nhé. Thông thường các công ty cỡ vừa hiện nay tuyển nhân viên thực tập chủ yếu làm viết bài về sản phẩm nên bạn cần phải tự lực mình vận động để học kĩ năng seo, do thời gian thực tập ngắn hơn nữa kĩ năng seo chưa có nên ở mô hình công ty này bạn phải vận động bản thân nhiều nếu muốn học hỏi thêm nhiều kỹ năng làm việc.

Bạn có thể xem bản video hướng dẫn trực tiếp của mình tại đây để tiện theo dõi trực tiếp thao tác tìm kiếm bạn nhé.

Công ty lớn (quy mô nhân viên > 50 người):

Ưu điểm: Đối với mô hình công ty lớn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, thông thường họ đã là một bộ máy nên chỉ cần bạn làm theo những gì họ hướng dẫn không cần phải sáng tạo nhiều vì những công việc mà họ vạch ra hay lên kế hoạch đã được kiểm chứng là có hiệu quả rồi và giờ chỉ cần bộ máy ấy hoạt động là có kết quả. Một công ty lớn bạn sẽ có được một tầm nhìn rộng lớn và được tham gia trực tiếp với những dự án lớn không phải những keyword nhỏ nữa. Bạn sẽ không phải băn khoăn mình phải seo những từ đại loại như “mua máy giặt tại cầu giấy” hay “địa chỉ mua đồ sơ sinh uy tín”… những từ khóa dài dằng dặng với độ tìm kiếm dễ nữa, mà bạn sẽ được thực chiến với những keyword chưa bao giờ bạn nghĩ mình được làm những từ ấy như seo cho anh từ ô tô, xe máy, điện thoại, iphone 7… lên top. Những bạn thực tập nên xin vào đây nhưng hơi khó khăn một chút đối với vị trí seo thực tập vì đa số họ không có nhu cầu tuyển, còn đối với việc làm seo thì bạn phải có chút kinh nghiệm cứng 1 tý, tối thiểu là 1 năm để có thể vượt qua được vòng phỏng vấn để được vào làm.

Nhược điểm: Không phải là công ty lớn là không có nhược điểm đâu nhé, đối với công ty lớn bạn là một mắt xích nhỏ nên bạn không nhìn được bức tranh tổng thể của nó. Bạn seo bạn chỉ biết về seo ngoài ra không biết về facebook hay nội dung hay quảng cáo…. hoặc nói thẳng ra là bạn không có thời gian tìm hiểu về những thứ ấy vì việc ở công ty đã làm bạn phải mệt lử chỉ nghĩ đến chuyện ngủ rồi. Thử thách lớn hơn khi phải làm những từ siêu khó, công việc sẽ áp lực hơn, nhưng mỗi ngày trôi đi bạn sẽ cảm thấy như được 1 lần lột xác. Mình đã có lần phải chảy nước mắt trên đường đi xe về nhà vì công việc áp lực quá khiến mình bị stress và ăn mắng liên tục từ trên dồn xuống và mình cũng hiểu là họ cũng bị mắng chửi từ cấp trên của họ thậm tệ không kém gì so với tầng của mình.

Nhận biết các công ty tuyển dụng không uy tín hoặc có biểu hiện lừa đảo để phòng tránh

Đây là một vần vấn đề rất nhức đầu đối với những bạn sinh viên mới ra trường như những năm tháng mới ra trường giống mình: rất ngây thơ trong sáng vô số tội và nghĩ cuộc đời màu hồng trải thảm. Nhưng thực sự trường đời nó khác hoàn toàn, khác 360 độ so với những gì bạn được học trên lớp, bạn sẽ phải đối mặt với đủ thể loại: lừa đảo, môi giới bất chính, móc túi, công ty không uy tín, quỵt lương….. Và Chính vì lý do này mình sẽ viết thêm phần này để hy vọng có bạn sinh viên nào đó theo dõi blog này của mình hiểu được phần nào để phòng tránh.

cach-nhan-biet-cac-cong-ty-lua-dao-khi-di-xin-viec-seo

Cách nhận diện các đơn vị, công ty lừa đảo khi đi xin việc làm seo hoặc bất cứ lĩnh vực gì

  • Bạn đến đúng địa chỉ như đã đọc trên quảng cáo trên mạng và nộp hồ sơ nhưng lại được hẹn tới 1 địa chỉ khác vì một lý do “rất chính đáng” nào đó, hoặc bạn đến đúng địa chỉ nhưng chỗ đó thông tin lại không giống như khi bạn đã xem trong tin tuyển dụng thì hãy đề phòng bạn nhé.
  • Khi phỏng vấn bên tuyển dụng yêu cầu bạn nộp tiền để làm với 1 lý do chính đáng làm đó như “tiền đặt cọc này, mua đồ quần áo cty này, làm thẻ nhân viên… abc, xyz”. Thì mình khuyên bạn nên thôi luôn đi khỏi cần hỏi phỏng vấn tiếp. Các đơn vị tuyển dụng nếu có thẻ hay đồng phục khi vào làm việc một thời gian bạn sẽ được cấp, những thứ bạn cần nộp khi làm chỉ là những giấy tờ liên quan để có thể làm hợp đồng làm việc, ngoài ra chẳng cần bạn phải đặt cọc hay gì vì những giấy tờ hồ sơ kia bên công ty họ đã nắm bắt toàn bộ thông tin của bạn rồi nên đừng ngây thơ mà lấy tiền ra đặt cọc theo lời chỉ dẫn rồi đến lúc bạn không lấy được tiền ra hoặc bị quấy như 1 nồi cháo thì mất công mất việc thêm bạn nhé.
  • Các đơn vị có các thông tin bị truyền thông nói xấu hoặc chính nhân viên của họ nói xấu về các vấn đề như quỵt lương hay bất chính khác. Bạn có thể check thông tin, check độ uy tín của công ty trên google: nếu có những báo lớn họ nói về vấn đề lừa đảo hoặc dạng công ty bất chính thì hãy dè chừng nhé. Các mô hình công ty nhỏ có thể chậm lương do tài chính hay bị dao động nên có thể chậm trễ nhưng quỵt là chuyện không thể xảy ra nếu bạn tìm hiểu được và xác thực thông tin này thì cũng nên tránh.

Đó là toàn bộ những gì mình đã trải nghiệm được trong quá trình đi xin việc và thực tập với SEO, mình hy vọng nó sẽ giúp bạn định hình và hình dung tốt hơn về ngành này cũng như tránh những cú ngã mà mình đã từng mắc phải để các bạn tránh và có được những chặng đường tránh vấp ngã.

About the Author tamnd@Seo1080

Popular posts